Hỏi đáp - Tư vấn

BẮT ĐẦU CHO TRẺ BÚ, LÀM THẾ NÀO CHO ĐÚNG ?

HỎI : Em dự sinh bé đầu lòng trong khoảng 1 tháng nữa, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em làm thế nào để bắt đầu con bé bú một cách tốt nhất và các tư thế cho bé bú như thế nào là tốt nhất cho con? - Thanh Nguyễn ( 27 tuổi ) - Hồ Chí Minh 

Bác sĩ Trả Lời : 

Bạn Thanh Nguyễn thân mến, bé luôn được trang bị đầy đủ những bản năng cần cho việc bú mẹ ngay từ lúc mới sinh. Một trẻ sơ sinh khỏe mạnh có khả năng bú mẹ mà không cần bất cứ sự trợ giúp đặc biệt nào trong vòng 1 giờ dầu sau sinh. Ngay sau sinh, trẻ nên được đặt tiếp xúc trực tiếp da tiếp da với mẹ nếu có thể 

tiếp xúc da tiếp da sau sinh

Bạn nên rửa tay trước mỗi lần cho con bú. Để bắt đầu cho bú, mẹ cần để con chạm vào bầu vú của mẹ, đặt ngón cái của bàn tay còn tự do trên đầu vú và các ngón khác bên dưới, nâng núm vú lên và chạm nhẹ núm vú của bạn vào môi dưới của trẻ. Điều này sẽ kích thích phản xạ bú của bé. Phản xạ này là bản năng tự nhiên của trẻ bao gồm quay đầu về phía núm vú của mẹ, miệng mở rộng và mút. Trẻ sẽ mở miệng rộng ( giống như ngáp ). Đưa trẻ gần về phía mẹ hơn, hướng núm vú về phía vòm miệng của trẻ . Hãy nhớ đưa bé là đưua bé lại gần bầu ngực của mẹ chứ không phải đưa bầu vú của mẹ tới trẻ . Cho núm vú của bạn ngập trong miệng bé, kéo toàn thân bé lại gần với bạn. Điều này cho phép miệng bé ép các ống dẫn sữa nằm bên dưới quầng vú của bạn. 

Khi bé nằm đúng tư thế, hai môi bé nên nằm bên ngoài ( không bị kéo vào trong nứu) và ôm lấy gần như cả quầng vú. Bạn sẽ nghe thấy tiếng nuốt sữa có âm sắ thấp của bé ( không phải tiếng mút sữa ). Hàm của bé có thể di chuyển ra trước - sau. Nếu bạn cảm thấy đau trong khi cho bú, bé có thể đã không nằm đúng tư thế.

Mũi của bé có thể chạm vào vú của bạn trong thời gian cho bú. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, mũi trẻ sơ sinh cho phép không khí được hít vào, thở ra trong vị trí như vậy. Nếu bạn lo bé không thể thở được dễ dàng, bạn có thể nhẹ nhàng nhấn phần ngực gần mũi của bé xuống cho bé có khoảng trống để thở. 

Nếu bé không ngập đầu vú tốt, hãy bắt đầu lại. Để bé ngưng bú, đặt 1 ngón tyay sạch của mẹ vào giữa bầu vú và nứu của bé. Khi bạn nghe và cảm nhận 1 tiếng pop nhẹ, kéo núm vú của mẹ ra khỏi miệng trẻ. 

 

Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập:    3
  • Tổng truy cập:    139.670

Nhận các thông tin mới nhất về sản phẩm